วิธีดูเเลสุขภาพ, สุขภาพ

เข้าใจ และรู้จักอาการของ “ภูมิแพ้”

เข้าใจ และรู้จักอาการของ “ภูมิแพ้” อาการแพ้ ภูมิแพ้ รักษาสุขภาพ ป้องกันอาการแพ้
Posted by zivilz

เข้าใจ และรู้จักอาการของ “ภูมิแพ้” – เรื่องของ “ภูมิแพ้” เป็นเรื่องที่มีความอ่อนไหวมาก เพราะอาการแพ้บางอย่างค่อนข้างแปลก และดูเป็นเรื่องไม่น่าเชื่อ นั่นทำให้คนที่ไม่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอาการแพ้ หรือ ภูมิแพ้ นั้นเป็นอย่างดี มักจะมองว่าคนที่มีอาการแพ้เหล่านี้เป็นเพียงเรื่องโกหก สร้างอาการแพ้แบบแปลกๆ เพราะอยากเด่นกว่าคนอื่น หรือแกล้งทำเป็นสำออย ทำให้บ่อยครั้ง มีการแกล้งกันด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ว่าอีกฝ่ายจะแพ้สิ่งเหล่านี้จริง ๆ หรือจะแพ้ได้รุนแรงขนาดนี้ วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับอาการแพ้ หรือ ภูมิแพ้ ให้มากกว่าเดิม!

เข้าใจ และรู้จักอาการของ “ภูมิแพ้” อาการแพ้ ภูมิแพ้ รักษาสุขภาพ ป้องกันอาการแพ้

เข้าใจ และรู้จักอาการของ “ภูมิแพ้”

1. แพ้อาหาร

แพ้อาหาร เป็นภาวะที่ร่างกายเกิดปฏิกิริยาไวต่ออาหารที่กินเข้าไป บางรายที่มีอาการแพ้หนัก ร่างกายจะตอบสนองจนแสดงอาการแพ้ได้แม้กระทั่งได้กลิ่น ซึ่งเมื่อประสาทสัมผัสรับสารก่อภูมิแพ้จากอาหารเข้าไป ร่างกายจะกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานในสภาวะที่ร่างกายรับสิ่งแปลกปลอมเข้าไป และหลั่งสารเคมี เช่น ฮิสตามีน (Histamine) ซึ่งจะก่อให้เกิดอาการอักเสบ แพ้ หรือมีอาการคันได้ โดยอาการแพ้มักจะเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลันทันที หรืออาจจะนานได้ถึงประมาณ 2-3 ชั่วโมง ตัวอย่างอาหารที่คนไทยมักมีอาการแพ้

อาการของโรค หลังจากกินอาหารที่ไปกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ (แม้จะเพียงเล็กน้อย บางคนเพียงแค่ได้กลิ่น) เข้า อาการที่ร่างกายมักแสดงออกมาคือ ผิวหนังอักเสบ โดยเฉพาะบริเวณบริเวณริมฝีปาก ใบหน้า ลำคอ ภายในช่องปาก ร่วมกับอาการทางระบบทางเดินหายใจอย่างเช่น หายใจไม่ออก หายใจหอบ แน่นหน้าอก หรือมีอาการเวียนหัว คลื่นไส้ ท้องร่วง ในรายที่มีอาการหนักอาจความดันต่ำ หมดสติ มีภาวะช็อก และถึงขั้นเสียชีวิต

2. แพ้อากาศ

เป็นอาการแพ้ที่มีแนวโน้มจะมาจากกรรมพันธุ์มากที่สุด (โรคภูมิแพ้) ผู้ที่แพ้อากาศจะไวต่อสภาพแวดล้อมรอบตัวอย่างมาก ไม่ว่าจะอากาศร้อน อากาศเย็น ความชื้น ความแห้ง หรือง่ายๆ ก็คือแค่อากาศเปลี่ยนก็สามารถแสดงอาการแพ้ออกมาได้แล้ว

ซึ่งการแพ้อากาศนี้ นอกจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ยังรวมถึงผู้ที่แพ้สารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ ที่กระจายอยู่ในอากาศด้วย ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในสภาพแวดล้อมรอบ ๆ ตัวผู้ป่วย เช่น แพ้ฝุ่น แพ้ขนสัตว์บางชนิด แพ้เกสรดอกไม้ แพ้น้ำหอมทีมีกลิ่นฉุนรุนแรง แพ้มลพิษที่เจือปนอยู่ในอากาศ เป็นต้น

เข้าใจ และรู้จักอาการของ “ภูมิแพ้” อาการแพ้ ภูมิแพ้ รักษาสุขภาพ ป้องกันอาการแพ้

3. แพ้สารเคมี (สังเคราะห์)

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าสารเคมีตามความหมายของเคมี (วิทยาศาสตร์) เป็นสสารที่อยู่รอบ ๆ ตัวเรา ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนมีองค์ประกอบทางเคมี ดังนั้น “เคมี” ไม่ได้แปลว่าทุกอย่างจะอันตรายเสมอไป อย่างอาหารที่เรากินก็เป็นสารเคมีอย่างหนึ่ง อย่างคาร์โบไฮเดรต ก็มีองค์ประกอบทางเคมีคือคาร์บอน ไฮโดรเจน และออกซิเจน แต่การแพ้สารเคมีสังเคราะห์ ส่วนใหญ่จะเป็นพวกสารเคมีในชีวิตประจำวัน เช่น ผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน แพ้คลอรีนในน้ำประปา แพ้เครื่องสำอาง เป็นต้น

อาการของการแพ้สารเคมี เมื่อร่างกายไปสัมผัสเข้ากับสารเคมีสังเคราะห์เหล่านี้ ร่างกายจะตอบสนองต่อสารเคมีชนิดนั้น ๆ จนเกิดอาการผิวหนังอักเสบ หรือที่เรียกว่าลมพิษ ทำให้มีอาการคัน มีผดผื่นขึ้นตามผิวหนัง บวมแดง ซึ่งผื่นที่ขึ้นนั้นมักจะแห้งร่วมกันสะเก็ดแผล ในรายที่มีอาการแพ้รุนแรงอาจมีอาการเยื่อบุตาอักเสบ ระคายเคืองที่ตา ร่วมกับอาการทางระบบทางเดินหายใจ ซึ่งรุนแรงที่สุดถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยเช่นกัน

การดูแลตนเองของผู้ที่มีอาการแพ้ต่าง ๆ นั้น ทำได้โดยการหลีกเลี่ยงสิ่งที่มีอาการแพ้ และพกยาประจำตัวติดตัวไว้ตลอดเวลา ซึ่งปกติแล้วผู้ป่วยจะรู้ตัวเองดีว่าตัวเองแพ้อะไรและต้องหลีกเลี่ยงอะไร อย่างไรก็ตามมักจะมีคนที่ยังไม่เข้าใจ คิดว่าเป็นเรื่องที่กุขึ้น แกล้ง หรือมองเป็นเรื่องเล่นๆ ตลกขบขัน แต่คนที่มีอาการแพ้เช่นนี้มีอยู่จริง และไม่ควรจะแกล้งกัน เพราะในผู้ที่มีอาการแพ้รุนแรงจะอันตรายถึงชีวิต ดังนั้นจึงควรมีจิตสำนึกว่าเรื่องที่อันตรายถึงชีวิตได้แบบนี้ ไม่ใช่เรื่องที่จะมาล้อกันเล่น

วงการรถยนต์มีฮือฮากับรถรุ่นใหม่ ที่จะเปิดตัวขายในปี 2021 นี้ ถึงแม้ว่า โลก จะเกิดวิกฤต ที่ต้องเผชิญกับ การระบาดของ ไวรัส โควิด-19 แต่ก็ยังมี รถรุ่นใหม่ๆออกมาเปิดตัว ให้เราได้ตาลุกวาวกันหลายเจ้าเลยทีเดียว ซึ่งจะมีเจ้าไหนบ้างนั้น ไปติดตาม รวม รถยนต์ รุ่นใหม่ เตรียม เปิดตัว ขายจริง ในปี 2021

กมพนัน ที่ว่าด้วยการเสี่ยงโชค และการใช้ทริค หรือต่างลัดต่างๆ เพื่อเอาชนะ และทำเงิน ให้ได้มากที่สุด กับเกม SLOT ที่เชื่อว่า นักเดิมพันหลายคนคงจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว นี่เป็นอีกหนึ่งคำแนะนำที่จะช่วย เพิ่มเงิน เข้า กระเป๋าตังค์ ด้วย เกม SLOT