การศึกษา

10 มหาวิทยาลัยนานาชาติ ระดับโลก ที่น่าเข้าศึกษาต่อ

10 มหาวิทยาลัยนานาชาติ
Posted by Pimchanok

เมื่อพูดถึงการศึกษาในแต่ละระดับ เชื่อว่าคงไม่มีการศึกษาระดับไหน ที่ตัดสินใจยากไปกว่าการเลือกมหาวิทยาลัยอีกแล้ว บางคนอาจจะมีวงแคบเข้ามาหน่อยด้วยการเลือกศึกษาต่อในไทย การหาข้อมูลมหาวิทยาลัยที่น่าสนใจก็อาจจะไม่ยากมากนัก แต่สำหรับน้อง ๆ ที่ต้องการศึกษาต่อในต่างประเทศ วันนี้บทความของเรามี 10 มหาวิทยาลัยนานาชาติ ชื่อดังระดับโลกมาแนะนำเป็นแนวทางการศึกษาต่อ ส่วนจะมีมหาวิทยาลัยไหนติดอันดับไหนบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

แต่หากพูดสถาบันการศึกษาที่ไทย แต่คุณภาพเทียบเท่าต่างประเทศเราขอแนะนำ 5 โรงเรียนนานาชาติที่เป็นที่นิยมที่สุดในประเทศไทย

10 มหาวิทยาลัยนานาชาติ


1. สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์

สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์

สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ หรือ Massachusetts Institute of Technology (MIT) ตั้งอยู่ในเมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่ากันว่าเป็นสถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน ทั้งในเรื่องงานวิจัยและการศึกษาในสาขาเคมี ฟิสิกส์ วิศวกรรมศาสตร์ ชีววิทยา เศรษฐศาสตร์ ภาษาศาสตร์ และการจัดการ

โดยในปี 2020 นี้ สถาบัน MIT สามารถรักษาแชมป์อันดับ 1 ของโลกเอาในด้านการศึกษาเอาไว้อย่างต่อเนื่อง หากน้อง ๆ สนใจในด้านเคมี และวิทยาศาสตร์ สามารถหาข้อมูลหรือสอบถามรายละเอียด เพื่อเข้าศึกษาต่อที่สถาบันแห่งนี้ได้เลยค่ะ

2. มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด

มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด

มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด น่าจะเป็นชื่อที่คุ้นหูกันอย่างดี ต่อให้น้อง ๆ จะไม่ใช่บุคคลที่ต้องการศึกษาในต่างประเทศก็ตาม โดยมหาวิทยาลัยดังแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่เมืองสแตนฟอร์ด รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นมหาวิทยาลัยที่ศิษย์เก่าได้รับรางวัลโนเบลในสาขาวิชาต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ฟิสิกส์ วิทยาศาสตร์การแพทย์ และเศรษฐศาสตร์ และอื่น ๆ

นอกจากนี้ยังเป็นคลังข้อมูลและศูนย์เก็บเอกสารทางด้านศิลปศาสตร์ และสังคมศาสตร์ที่มีชื่อเสียงระดับสากล เช่น US Federal Government Archive ห้องเก็บหนังสือโบราณ ส่วนการจัดอันดับในปี 2020 มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ยังอยู่ลำดับที่ 2 เช่นเดียวกับปี 2019 ค่ะ

3. มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

ถ้าว่าสแตนฟอร์ดดังแล้ว มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดก็น่าคุ้นหูมาก ๆ ไม่ต่างกัน และถือเป็นมหาวิทยาลัยในฝันของน้อง ๆ หลาย ๆ คน มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด หรือ Harvard University ตั้งอยู่ในเมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดของสหรัฐอเมริกา และยังมีชื่อเสียงในเรื่องคุณภาพทางวิชาการ คุณภาพของอาจารย์ผู้สอน และคุณภาพของนักศึกษา ซึ่งการจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในปี 2020 มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด อยู่ลำดับที่ 3 ซึ่งเป็นลำดับเดิมจากการัดอันดับในปี 2019 ค่ะ

4. มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด

มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด

มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของอังกฤษ ที่ถูกจัดอยู่ในอันดับ 4 ของมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในปี 2020 โดย University of Oxford ตั้งอยู่ในเมืองออกซฟอร์ด ประเทศอังกฤษ เป็นมหาวิทยาลัยที่มีความโดดเด่นด้านการวิจัย นอกจากนี้ยังขึ้นชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่สวยที่สุดและเก่าแก่ที่สุดของประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นจุดหมายของนักศึกษาจากทั่วโลกอีกด้วย

5. สถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย

สถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย

สถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย หรือ California Institute of Technology มีชื่อที่คนในวงการศึกษาเรียกกันสั้น ๆ ว่า Caltech โดยสถาบันแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองแพซาดีนา ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา มีชื่อเสียงด้านงานวิจัยหลายด้านด้วยกัน โดยเฉพาะในด้านวิทยาศาสตร์และ วิศวกรรมศาสตร์ ช่วงการจัดอันดับปี 2019 สถาบันแห่งนี้อยู่ลำดับที่ 4 แต่ปีนี้ถูกออกซ์ฟอร์ดแซงหน้า เลยทำให้ตกลงมาอยู่ลำดับที่ 5 ของโลกค่ะ

6. สถาบันเทคโนโลยีแห่งสหพันธ์สวิสในซูริก

สถาบันเทคโนโลยีแห่งสหพันธ์สวิสในซูริก

สถาบันเทคโนโลยีแห่งสหพันธ์สวิสในซูริก หรือ Swiss Federal Institute of Technology มีชื่อเรียกสั่น ๆ อีกอย่างว่า ETH Zurich เป็นมหาวิทยาลัยทางด้านวิทยาศาสตร์ ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ซึ่งในปัจจุบันมีคณะที่เปิดสอนอย่างหลากหลาย ทั้ง คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และโยธา, คณะวิทยาศาสตร์ธรรมชาติและคณิตศาสตร์ และวิศวกรรมศาสตร์และวิทยาศาสตร์ เป็นต้น สถาบันเทคโนโลยีแห่งสหพันธ์สวิสในซูริก ได้มีการขยับอันดับขึ้นมากจากปีที่แล้ว โดยปีที่แล้วสถาบันแห่งนี้อยู่อันดับ 7 แต่ปี 2020 อยู่อันดับที่ 6 ค่ะ  

7. มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์

มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์

มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ หรือ University of Cambridge เป็นสถาบันอุดมศึกษาที่มีความเก่าแก่เป็นอันดับ 2 ของสหราชอาณาจักร โดยมีคณะที่เปิดสอนอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น คณะศิลปศาสตร์และมนุษยศาสตร์, คณะวิทยาศาสตร์ชีวภาพ, คณะแพทยศาสตร์ และคณะเทคโนโลยี เป็นต้น แต่การจัดอันดับการศึกษาในปี 2020 แคมบริดจ์ตกอันดับจาก 6 มาอยู่ที่ 7 ค่ะ

8.มหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน

มหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน

มหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน หรือ University College London (UCL) เป็นมหาวิทยาลัยวิจัยของรัฐ ตั้งอยู่ ณ​ กรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร ซึ่งถือได้ว่าเป็นสถาบันที่มีการแข่งขันสูงในการสมัครเข้าศึกษา และได้ถูกจัดอันดับอยู่ในระดับสูงมาตลอด ทั้งในระดับประเทศ และระดับนานาชาติ ศิษย์เก่าของ UCL ที่เป็นบุคคลสำคัญของโลก เช่น ผู้ประดิษฐ์โทรศัพท์, ผู้ร่วมค้นพบโครงสร้างของ DNA เป็นต้น ช่วงปี 2019 สถาบันแห่งนี้อยู่อันดับที่ 10 แต่ปีนี้ขยับขึ้นมาอยู่ลำดับที่ 8 ได้สำเร็จค่ะ

9. อิมพิเรียลคอลเลจลอนดอน

อิมพิเรียลคอลเลจลอนดอน

อิมพิเรียลคอลเลจลอนดอน หรือ Imperial College London เป็นมหาวิทยาลัยใจกลางกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร    ที่มุ่งเน้นการเรียนการสอนทางด้านวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ การแพทย์ และธุรกิจ จนถึงปัจจุบันบุคลากรของสถาบันแห่งนี้ได้รับรางวัลโนเบลมาแล้วกว่า 15 รางวัล แต่การจัดอันดับในปี 2020 สถาบันแห่งนี้ ตกอันดับจาก 8 ลงมาอยู่ที่อันดับ 9

10. มหาวิทยาลัยชิคาโก

มหาวิทยาลัยชิคาโก

ปิดท้ายด้วยมหาวิทยาลัยชิคาโก โดยมหาวิทยาลัยนี้มีชื่อเรียกสั้น ๆ ว่า UC หรือ UofC ตั้งอยู่ในชุมชนไฮด์พาร์ก ซึ่งอยู่ทางใต้ของกลางเมืองชิคาโก ในรัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นมหาวิทยาลัยที่เน้นการวิจัย (Research University) โดยเฉพาะในด้านวิชาการ และผลงานวิจัยต่าง ๆ ทั้งทางวิทยาศาสตร์ และสังคมศาสตร์ แต่การจัดอันดับในปี 2020 นี้ มหาวิทยาลัยชิคาโกตกอันดับลงมา 1 อันดับ จากการจัดอันดับการศึกษาในปี 2019 ค่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติม แนะนำหนังสือ 5 เล่ม ที่อ่านแล้วดีต่อสุขภาพ