วิธีดูเเลสุขภาพ, สุขภาพ

รวม 12 เมนูบำรุงเลือด ที่หาทานได้ง่าย ๆ

รวม 12 เมนูบำรุงเลือด ที่หาทานได้ง่าย ๆ
Posted by pavayakoti

เลือดเป็น ส่วนหนึ่งที่ถือว่าสำคัญมากในการทำงานของระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย เพราะเลือดจะนำออกซิเจนและสารอาหารไปส่งยังทุกส่วนของร่างกาย เพื่อให้ร่างกายสามารถทำงานได้  ในขณะเดียวกัน เลือดก็นำคาร์บอนไดออกไซด์และของเสียอื่น ๆ ไปสู่ปอด ไตและระบบย่อยอาหารแลจะถูกขับออกจากร่างกาย อีกทั้งยังต่อสู้กับการติดเชื้อและนำส่งฮอร์โมนทั่วร่างกาย เพราะฉะนั้นเราที่ควรหาตัวช่วยในการบำรุง และดูแลเลือด เพราะหากเลือดในร่างกายเราไม่ดี ก็จะเท่ากับเป็นการทำร้ายหัวใจ เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดในสมองโดยที่เราไม่รู้ตัว แต่ถ้าหากเรามีเลือดที่ดี ก็เท่ากับเป็นตัวช่วยสำคัญที่ป้องกันเราจากโรคร้าย และมีสุขภาพดีในระยะยาว ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมตัวช่วยในการบำรุงเลือดมาฝากทุกคนกันค่ะ เมนูบำรุงเลือด ว่าแต่ผัก ผลไม้เหล่านั้นจะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยค่ะ!

รวม 12 เมนูบำรุงเลือด ที่หาทานได้ง่าย ๆ

1. ทับทิม

ทับทิมเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุมากมายที่จำเป็นต่อร่างกาย การรับประทานทับทิมจะบรรเทาอาการอ่อนเพลียและเหนื่อยล้า อีกทั้งทับทิมยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็กซึ่งมีประโยชน์ต่อเลือด ซึ่งมีการวิจัยออกมาว่า ทับทิมสามารถช่วยกักเก็บเซลล์เม็ดเลือดแดงได้ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวานถ้ารับประทานทับทิม ก็จะช่วยให้ร่างกายมีระดับอินซูลินลดลง ระบบไหลเวียนเลือดกลับมาเป็นปกติ ทำให้อาการป่วยต่าง ๆ อย่างเช่นเรื่องร่างกายอ่อนเพลียลดลง ผมร่วงน้อยลง ผิวพรรณก็สดใสมากขึ้นด้วย

รวม 12 เมนูบำรุงเลือด ที่หาทานได้ง่าย ๆ

2. ใบกะเพราแดง

ใบกะเพราแดง มีธาตุเหล็กสูงใบกะเพราแดงปริมาณ 100 กรัม มีธาตุเหล็กอยู่ 15 มิลลิกรัม ซึ่งธาตุเหล็กจะช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงและป้องกันโรคโลหิตจาง

รวม 12 เมนูบำรุงเลือด ที่หาทานได้ง่าย ๆ

3. ขิง

ขิงจะช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้นและยังช่วยลดอาการปวดประจำเดือน เพียงแค่รับประทานสารสกัดจากขิงหรือดื่มน้ำขิงร้อน ๆ วันละ 3-4 ครั้ง ตั้งแต่วันที่เริ่มมีประจำเดือนและรับประทานอย่างต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 3 ของการมีประจำเดือนก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้

รวม 12 เมนูบำรุงเลือด ที่หาทานได้ง่าย ๆ

4. งาดำ

 ผู้ที่มีปัญหาหรือเป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบเลือด ควรรับประทานงาดำเพราะมีธาตุเหล็กที่จะช่วยบำรุงเลือด ช่วยลดความดันโลหิต ขยายหลอดเลือด และป้องกันเกล็ดเลือดที่จะเกาะตัวกันเป็นลิ่ม

รวม 12 เมนูบำรุงเลือด ที่หาทานได้ง่าย ๆ

5. สตรอเบอร์รี่

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่มีมีสีแดงสด แถมด้วยรสหวานอมเปรี้ยว และกลิ่นหอมแสนอร่อย นอกจากความอร่อยจนเป็นที่นิยมไปทั่วแล้ว สตรอเบอร์รี่ยังช่วยบำรุงเซลล์เม็ดเลือดแดงด้วยนะคะ เม็ดเล็ก ๆ ที่อยู่บนผิวของสตรอเบอร์รี่ก็สำคัญ เพราะจะช่วยในการลำเลียงออกซิเจน กระบวนการนี้มีความสำคัญคือการขจัดเลือดเสีย ทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงเพิ่มขึ้น และสะอาดขึ้น การสูบฉีดเลือดก็ดีขึ้น และยังช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสขึ้นด้วย

รวม 12 เมนูบำรุงเลือด ที่หาทานได้ง่าย ๆ

6. แก้วมังกร

          แก้วมังกรอุดมไปด้วยโปรตีน และไฟเบอร์ โปรตีนนี่ล่ะที่จะช่วยบำรุงผิวสวย ๆ ของคุณสาวๆ ส่วนการบำรุงเลือดนั้นต้องเลือกทานแก้วมังกรที่มีสีแดง เพราะแก้วมังกรสีแดงนี้จะช่วยเรื่องระบบไหลเวียนของเลือดและยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็กที่จำเป็นต่อการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง

รวม 12 เมนูบำรุงเลือด ที่หาทานได้ง่าย ๆ

7. กล้วย

          ถึงกล้วยจะไม่ได้มีสีแดงเหมือนผลไม้บำรุงเลือดชนิดอื่น ๆ แต่มีการวิจัยมาแล้วว่าการรับประทานกล้วยเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคลูคิเมีย หรือมะเร็งเม็ดเลือดขาวได้ และแมกนีเซียมที่อุดมอยู่ในกล้วยก็ยังจะช่วยบำรุงผิวสวย ๆ ให้ดูเปล่งปลั่งขึ้นจากเลือดฝาดที่มาหล่อเลี้ยงผิว

รวม 12 เมนูบำรุงเลือด ที่หาทานได้ง่าย ๆ

8. แตงโม

          แตงโมเป็นผลไม้ที่มีกรดอะมิโนอาร์จีโนน์ ที่ช่วยให้ร่างกายผลิตเม็ดเลือดที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ช่วยป้องกันภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย และภาวะหลอดเลือดแข็งตัว และยังให้ผลดีต่อระบบการไหลเวียนของเลือด ซึ่งผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยเนราดาในสหรัฐเผยว่า หากบริโภคแตงโมเพียงครึ่งผลต่อวันดีต่อระบบไหลเวียนโลหิต ทำให้เลือดสมบูรณ์ขึ้นถึงร้อยละ 22 จึงช่วยป้องกันภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย และภาวะหลอดเลือดแข็งตัวได้ค่ะ

รวม 12 เมนูบำรุงเลือด ที่หาทานได้ง่าย ๆ

9. เชอร์รี่

          เชอร์รี่ ผลไม้ต่างบ้านต่างเมืองชนิดนี้มีโพแทสเซียมในปริมาณที่สูงมาก ร่างกายของเราสามารถนำมาใช้ในการสร้างสมดุลกับโซเดียม ทำให้ความดันเลือดเป็นปกติ ระบบไหลเวียนเลือดดี เวลาทานเชอร์รี่จึงทำให้สดชื่นขึ้นด้วย

รวม 12 เมนูบำรุงเลือด ที่หาทานได้ง่าย ๆ

10. นมแพะและนมวัว

นมแพะและนมวัว ในการฟื้นฟูฮีโมโกลบินในเซลล์เม็ดเลือดแดงของผู้ป่วยโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็ก พบว่าการบริโภคนมแพะหรือนมวัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือการบริโภคนมแพะ จะช่วยฟื้นฟูฮีโมโกลบิน และเพิ่มปริมาณธาตุเหล็กที่ช่วยในกระบวนการสังเคราะห์ฮีโมโกลบินซึ่งเป็นสารประกอบโปรตีนในเม็ดเลือดแดงที่ทำหน้าที่ขนส่งออกซิเจนไปยังส่วนต่าง ๆ ภายในร่างกาย

รวม 12 เมนูบำรุงเลือด ที่หาทานได้ง่าย ๆ

11. ไข่

เป็นอีกหนึ่งอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง ส่วนใหญ่คือโปรตีน แต่ก็ยังมีปริมาณของธาตุเหล็กที่จะช่วยบำรุงโลหิตของเราให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะไข่แดงจะมีธาตุเหล็กสูงกว่าไข่ขาว

รวม 12 เมนูบำรุงเลือด ที่หาทานได้ง่าย ๆ

12. อาหารทะเล

อาหารทะเลอย่างปลา กุ้ง ปลาหมึก ปู อุดมไปด้วยโปรตีน และแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย รวมไปถึงธาตุเหล็กที่ช่วยบำรุงโลหิตอีกด้วย แต่อย่าทานมากเกินไป เพราะอาหารทะเลที่อร่อยสุด ๆ มักมาพร้อมกับปริมาณแคลอรี่ และคอเลสเตอรอลที่มากตามไปด้วย

เลือดถือเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้อวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย สามารถทำงานได้ เพราะฉะนั้นการหาสิ่งที่ช่วยในการบำรุงเลือดและดูแลเลือด ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากค่ะ สำหรับใครที่กำลังมองหาตัวช่วยในการดูแลเลือด เมนูบำรุงเลือด ตัวช่วยในข้างต้นถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ

18 Again ซีรีส์เกาหลีเรื่องใหม่ที่น่าติดตาม หากพูดถึงหนังอเมริกันที่เคยโด่งดั่งจนทำให้นักแสดงหนุ่ม Zac Efron กลายมาเป็นที่จดจำ หลาย ๆ คนคงจะนึกถึงหนังเรื่อง 17 again หรือ 17 ขวบอีกครั้ง กลับมาแก้ฝันให้เป็นจริง หนังที่สอนเราหลาย ๆ เรื่องในความสัมพันธ์ของชีวิต

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : 6 ไม้ประดับ ที่ช่วยฟอกอากาศในบ้านได้ด้วย!