สุขภาพ

วิธีจัดการกับผิวหย่อนคล้อย เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น

วิธีจัดการกับผิวหย่อนคล้อย
Posted by Pimchanok

เมื่ออายุเริ่มมากขึ้นก็เป็นธรรมดาที่ผิวของเราจะแก่เพิ่มตาม เห็นได้ชัดจากการมีริ้วรอยและหย่อนคล้อยของผิว วันนี้เราเลยได้บอกเกี่ยวกับ วิธีจัดการกับผิวหย่อนคล้อย เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น เพื่อให้ทุกคนนำไปจัดการ แก้ไขปัญหาผิว

ผิวหย่อนคล้อย คือ สภาพผิวที่เกิดการเปลี่ยนแปลง ไม่เรียนเนียน เต่งตึง แต่กลับมีความหย่อนยาน ทำให้รูปหน้าเปลี่ยนแปลงไป เกิดริ้วรอยร่องแก้ม หนังตาตก คิ้วตก มุมปากตก เกิดริ้วรอยของความหย่อนคล้อยบริเวณหน้าผาก ลำคอ ดางตา

ทำให้ผิวดูแก่เกินวัย สาเหตุที่ผิวหย่อนคล้อย เริ่มต้นจากการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ผิวหนังชั้นนอกและเซลล์ผิวหนังชั้นใน สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผิวมีดังนี้

วัย ในวัยเด็กนั้นเราจะมีผิวพรรณที่เนียนละเอียด กระจ่างใส ไร้ริ้วรอย แต่เมื่ออายุมากขึ้นผิวก็เริ่มเปลี่ยนไปเกิดริ้วรอย มีความหยาบกร้าน และเกิดความหย่อนคล้อยในที่สุด เป็นเพราะว่าร่างกายผลิตเซลล์ใหม่และคอลลาเจนน้อยลง ทำให้โครงสร้างเซลล์ผิวหนังชั้นในเกิดความหย่อนคล้อย จนเกิดริ้วรอยตามมาในที่สุด ริ้วรอยที่สามารสังเกตได้ชัดเจน คือเมื่ออายุ 20 ปลายๆ จะเริ่มมีริ้วรอยบางๆ รอบดวงตา ซึ่งเกิดมาจากการยิ้ม อายุ 30 ริ้วรอยรอบดวงตาจะเริ่มชัดเจนขึ้น เกิดรอยตีนกา มีริ้วรอยบาง ๆ บริเวณคิ้วและหน้าผาก มาจากการขมวดคิ้วบ่อยๆ เมื่ออายุ 40 ขึ้นไปจะเกิดรอยเหี่ยวย่นบริเวณรอบดวงตา ริมฝีปาก หน้าผาก หว่างคิ้ว มาจากความหย่อนคล้องของเซลล์ผิวชั้นใน

แสงแดด มี รังสี UV ที่สามารถทะลุผ่านเข้าสู่ชั้นผิวหนังได้ รังสี UV จะกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระ ไปทำลายเซลล์ผิวหนังจากภายในเซลล์เอง และทำลายชั้นของเส้นใยคอลลาเจน และอีลาสติน ทำให้ผิวขาดความหยืดหยุ่น และเกิดความหย่อนคล้อยตามมา เราจึงควรปกป้องผิวด้วยการทาครีมกันแดด ที่มีส่วนผสมป้องกันรังสี UV

รูปแบบการใช้ชีวิต นั้นสำคัญมาก ๆ เพราะหากท่านชื่นชอบในการดื่มแอลกอฮอลล์อแล้ว บอกเลยมามีปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ท่านจะมีปัญหาผิวมากขึ้น ทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระในผิว และเกิดการทำลายโครงสร้างชั้นผิว ทำให้ผิวเสื่อม

ความเครียด เมื่อเรามีอาการเครียด จะส่งผลให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายของเรา ทำงานได้ไม่เต็มที่ จนส่งผลต่อการผลิตฮอร์โมน โดยเฉพาะฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่มีส่วนทำให้ปิวนั้นดู อ่อนเยาว์ เต่งตึง เรียบเนียน

การพักผ่อน เมื่อการพักผ่อนนั้นจะทำให้ผิวของเรานั้นได้พักผ่อนเช่นกัน แต่ถ้าหากเรานอนไม่พอแล้ว จะสูญเสียโอกาสที่ร่างกายจะหลั่งโกรทฮอร์โมน (Growth hormone) ในขณะหลับ ซึ่งโกรทฮอร์โมนจะช่วยให้คุณดูอ่อนเยาว์ โดยการสร้างสมดุลระบบการเผาผลาญอาหาร และช่วยซ่อมแซมเซลล์ต่าง ๆ

วิธีจัดการกับผิวหย่อนคล้อย

วิธีจัดการกับผิวหย่อนคล้อย

นอกจากจะแก้ปัญหาตามด้านบนแล้ว เราก็มีวิธีที่จะช่วยให้ท่านมีผิวที่ดูอ่อนเยาว์ขึ้นด้วย ดังนี้

1. ออกกำลังกาย

 เมื่อออกกําลังกายจะช่วยกระตุ้นการขับสารพิษ ระบบขับถ่าย และการไหลเวียนเลือด คงความเป็นหนุ่มสาว ทําให้สุขภาพแข็งแรง ครูมด-เบญจามณี คําเมือง ผู้เขียนหนังสือ โยคะกระชับรูปร่าง ซึ่งจัดพิมพ์โดยสํานักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ อธิบายว่า ศาสตร์โยคะช่วยบริหารทั้งกายและจิต เมื่อใจสงบสุข ร่างกายจะหลั่งสารเอนดอร์ฟิน(Endorphin) หน้าตาจะอิ่มเอิบ สดใส รูปร่างกระชับได้สัดส่วน ช่วยเสริมบุคลิก และช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้น่ามอง

2. ทาและทานถั่วเหลือง

เมื่ออายุเรามากขึ้น เส้นใยอิลาสตินในชั้นผิวจะเริ่มอ่อนแอลง ส่งผลให้ผิวหย่อยคล้อย การทานถั่วเหลืองเป็นประจำจะช่วยยกกระชับผิวของเรา โดยจะไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และซ่อมแซมโครงสร้างเส้นใยอิลาสติน ให้ผิวกลับมาแข็งแรง ยกกระชับ ดูเต่งตึง

ถั่วเหลืองเป็นมอยเจอร์ไรซ์เซอร์ที่ดีสำหรับผิวผสม นั่นก็เพราะว่า ถั่วเหลืองจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าที่แห้ง แต่ในขณะเดียวก็จะขจัดความมันส่วนเกินบนผิวหน้าในบริเวณที่มันด้วย

ในถั่วเหลืองยังประกอบไปด้วยวิตามินสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ วิตามินอี (Vitamin E) ซึ่งจะทำหน้าที่ผลัดเซลล์ผิวที่ตายไปแล้ว และสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทน ทำให้ผิวดูสดใส แลดูอ่อนกว่าวัย

3. กระตุ้นสร้างคอลลาเจนด้วยวิตามินซี

คอลลาเจนเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้ผิวเรากระชับขึ้น ถ้าอยากแก้ปัญหาเรื่องผิวย่อนคล้อย รวมถึงริ้วรอย เราต้องกระตุ้นให้ผิวเราสร้างคอลลาเจนเพิ่มขึ้นมาให้มากขึ้นค่ะ ซึ่งสิ่งที่กระตุ้นสร้างคอลลาเจนได้ดีเลยก็คือ “วิตามินซี” เราอาจจะเสริมด้วยการทานผลไม้ที่มีวิตามินซีเยอะๆ อย่างเช่น ฝรั่ง ส้ม มะละกอสุก เป็นต้น หรือทานวิตามินซีเสริม หรือไม่ก็ทาครีมที่มีส่วนผสมของวิตามินซี อย่าง Ascorbyl Tetraisopalmitate ที่มีความอ่อนโยน ไม่ระคายเคืองผิว

4. กระตุ้นให้ผิวสร้างความชุ่มชื้นได้เอง

ผิวที่เต่งตึง นอกจากจะต้องมีคอลลาเจนและอิลาสตินแล้ว ต้องมีความชุ่มชื้นอยู่เสมอด้วย และในทางตรงกันข้าม ถ้ายิ่งผิวเราแห้ง และขาดน้ำ ก็เสี่ยงทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย และรู้ไหมคะว่า ความชุ่มชื้นจะค่อยๆ ลดลง เมื่อเรามีอายุเพิ่มมากขึ้นค่ะ ดังนั้น เราเลยจำเป็นต้องเพิ่มความชุ่มชื้นอยู่เสมอ และจะดียิ่งกว่า ถ้าผิวเราสามารถสร้างความชุ่มชื้นหรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์ได้เอง แม้ไม่ได้ทาครีมก็ตาม ถ้าเราอยากให้ผิวมีความชุ่มชื้นอย่างยาวนาน ขอแนะนำให้เลือกสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ

• Ceramella ที่ช่วยให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื้นได้ยาวนานขึ้น
• Phytopolyamine-S ที่นอกจากจะกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนแล้ว ยังกระตุ้นให้ผิวเราสร้างมอยส์เจอร์ไรเซอร์ได้เองตามธรรมชาติด้วย

5. ทานอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

อนุมูลอิสระ เป็นตัวการที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อเซลล์และเนื้อเยื่อและอาจนำไปสู่ระบบภูมิคุ้มกันที่ไม่สมดุล กระบวนการชรา หรือ ผิวที่หย่อนคล้อย ริ้วรอยก่อนวัย ดังนั้นการได้รับ สารต้านอนุมูลอิสระจึงถือว่ามีความจำเป็นอย่างมาก โดยสารต้านอนุมูล ในกลุ่ม วิตามิน เกลือแร่ ยอดฮิตที่ทราบกันอยู่แล้วได้แก่ วิตามิน A,C,E และ selenium

รวบรวม ซีรีส์เกาหลี พระเอกฉลาด เก่งกาจ มากฝีมือมาฝาก ซึ่งมีด้วยกันหลากแนว หลายความสามารถ แถมแต่ละคนถือเป็นระดับเทพในสายของตัวเองทั้งนั้น ว่าแต่จะมีพระเอกคนไหน จากซีรีส์เรื่องอะไรบ้าง อย่ามัวรอช้า ตามไปดูกันเลย

อ่านบทความเพิ่มเติม แนะนำหนังสือ 5 เล่ม ที่อ่านแล้วดีต่อสุขภาพ