ต้นไม้และของประดับบ้าน

5 ต้นไม้ ที่คนไม่มีเวลาดูแลก็สามารถปลูกได้

5 ต้นไม้ ที่คนไม่มีเวลาดูแลก็สามารถปลูกได้
Posted by kusuma

5 ต้นไม้ ที่คนไม่มีเวลาดูแลก็สามารถปลูกได้ ในยุคปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าคนหันมาให้ความสนใจในเรื่องของการปลูกไม้ประดับในบ้านกันมากยิ่งขึ้น เพราะนอกจากจะได้ในเรื่องของความสวยงามร่มรื่นแล้ว ยังได้ประโยชน์ในเรื่องของการฟอกอากาศภายในบ้านได้อีกด้วย เนื่องจากปัจจุบันสภาพแวดล้อมต่าง ๆ เรียกได้ว่าแย่มาก ๆ ทั้งฝุ่น ทั้งควัน เยอะไปหมด

ดังนั้นวันนี้เราจึงได้รวบรวมไม้ประดับที่เหมาะสำหรับปลูกในบ้านมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน โดยแต่ละต้นที่เราได้นำมานั้น บอกเลยว่าคนที่ไม่มีเวลาดูแลก็สามารถปลูกได้ โดยจะมีต้นอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยค่ะ

1. โมก

โมก

คนไทยโบราณเชื่อว่าบ้านใดปลูกต้นโมกไว้ประจำบ้านจะทำให้เกิดความสุขความบริสุทธิ์เพราะ โมก หรือ โมกข หมายถึงผู้ที่หลุดพ้นด้วยทุกข์ทั้งปวง สำหรับส่วนของดอกก็มีลักษณะ สีขาว สะอาด มีกลิ่นหอมสดชื่นตลอดวัน นอกจากนี้ ยังช่วยคุ้มครองปกป้องภัยอันตรายเพราะต้นโมกบางคนเรียกว่าต้นพุทธรักษา ดังนั้น จึงมีความเชื่อว่าต้นโมกสามารถคุ้มกันรักษาความปลอดภัยทั้งปวงจากภายนอกได้เช่นกัน และเพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัย ควรปลูกต้นโมกไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ผู้ปลูกควรปลูกในวันเสาร์

เพราะโบราณเชื่อว่าการปลูกไม้เพื่อเอาคุณทั่วไปให้ปลูกในวันเสาร์ โมกเป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดกลาง ลำต้นมีความสูงประมาณ 5-12 เมตร ผิวเปลือกสีนํ้าตาลดำ ลำต้นกลมเรียบมีจุดเล็ก ๆ สีขาวประทั่วต้น แตกกิ่งก้านสาขาออกรอบลำต้นไม่เป็นระเบียบใบเป็นใบเดียวออกเรียงกันเป็นคู่ตามก้านใบลักษณะใบ เป็นรูปไข่ รี ปลายใบมนแหลม โคนใบแหลม ขอบใบเรียบ เนื้อใบบางสีเขียว ขนาดใบกว้างประมาณ 2 เซนติเมตร ยาวประมาณ 3-5 เซนติเมตร ออกดอกเป็นช่อสั้น ๆ อยู่ตามปลายกิ่ง ช่อหนึ่งมีดอก 4-8 ดอก ลักษณะดอกจะคว่ำหน้าลงสู่พื้นดินมีกลีบดอก 5 กลีบ มีสีขาวกลิ่นหอม ดอกบานเต็มที่มีขนาดประมาณ 2 เซนติเมตร ผลเป็นฝักรูปทรงกระบอกจะออกมาเป็นคู่

2. ไฮเดรนเยีย

ไฮเดรนเยีย

ไฮเดรนเยีย (Hydrangea) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hydrangea macrophylla (Thunb.) Ser. อยู่ในวงศ์ Hydrangeaceae เป็นพืชพื้นเมืองในแถบเอเชียตะวันออก อเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้ มีถิ่นกำเนิดมาจากจีนและญี่ปุ่น โดยสายพันธุ์ต่าง ๆ ในปัจจุบันล้วนแล้วแต่เป็นลูกผสมทั้งสิ้น ซึ่งสำหรับชื่อ ไฮเดรนเยีย (Hydrangea) นั้นมีที่มามาจากภาษากรีกที่แปลว่า Bowl of Water ซึ่งก็มาจาก Water (Hydro) และ Vessel (Angeion) โดยในต่างประเทศมักจะรู้จักดอกไม้ชนิดนี้ในชื่อ ฮอร์เดนเชีย (Hortensia)

ส่วนในไทยก็มีคนเรียกว่า ดอกสามเดือนบ้าง ดอกหกเดือนบ้าง ซึ่งต้องบอกเลยว่าจริง ๆ แล้วคนไทยเรารู้จักกับไฮเดรนเยียมาอย่างยาวนาน โดยคาดกันว่าเป็นพรรณไม้นำเข้าจากต่างประเทศมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 แล้ว เนื่องจากพระองค์มักจะชอบนำดอกไม้นานาชนิดเข้ามาปลูกในพระราชวังอยู่เสมอ ซึ่งจุดเด่นของดอกไม้ชนิดนี้ นอกจากเรื่องความสวยงามแล้ว ก็จะอยู่ที่บางพันธุ์สามารถเปลี่ยนสีของดอกได้ตามค่าความเป็นกรด-ด่าง ของดิน จึงทำให้ผู้คนทั่วไปชื่นชอบการปลูกดอกไม้ชนิดนี้กันมาก

3. พุดซ้อน

พุดซ้อน

พุดซ้อน (Cape jasmine/Gardenia jasmine) หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ พุดจีน พุดใหญ่ อินถะหวา และเค็ดถวา มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Gardenia augusta (L.) Merr. หรือ Gardenia jasminoides จัดอยู่ในวงศ์ Rubiaceae เช่นเดียวกับพุดน้ำบุศย์และเข็มป่า ต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ไทย ไต้หวัน และญี่ปุ่น เป็นไม้พุ่มสมุนไพร ดอกสีขาวสวย กลีบซ้อนเป็นชั้น กลิ่นหอมสดชื่น คนส่วนใหญ่จึงนิยมปลูกประดับบ้าน ประดับสวน แถมยังนำไปร้อยเป็นพวงมาลัยบูชาพระ และใช้เป็นดอกไม้ปักแจกันไหว้พระด้วย

พุดซ้อนเป็นต้นไม้ที่มีความเป็นมงคลเหมือนกันกับพุด ว่ากันว่าถ้าหากปลูกติดไว้ที่บ้าน จะช่วยให้มีความเจริญ มั่นคง เนื่องจากคำว่า พุด หมายถึง ความสมบูรณ์ แข็งแรง ยิ่งไปกว่านั้นยังสื่อถึงความบริสุทธิ์ เนื่องจากดอกพุดซ้อนมีสีขาวสะอาดและบานใหญ่ โดยเคล็ดมงคลเกี่ยวกับต้นพุดหรือพุดซ้อน แนะนำให้ปลูกทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ที่สำคัญควรปลูกในวันเสาร์และให้ผู้ชายเป็นคนปลูก

4. ไทรเกาหลี

ไทรเกาหลี

เป็นพืชในสกุลโพ มีถิ่นกำเนิดทางตอนใต้ของจีนจนถึงมาเลเซีย ลักษณะเป็นไม้ต้นถึงไม้พุ่มไม่ผลัดใบอายุหลายปี ทุกส่วนของต้นมีน้ำยางสีขาว เมื่อมีอายุมากจะมีรากอากาศห้อยลงมา ใบออกเป็นใบเดี่ยวรูปรีถึงขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนใบมน แผ่นใบหนา ออกเวียนสลับรองกิ่ง ดอกออกตามซอกใบ เป็นช่อกระจุกบนฐานรองดอกเดียวกัน

มีดอกย่อยจำนวนมาก ดอกเป็นแบบแยกเพศอยู่ร่วมต้น ดอกเพศผู้มีมากกว่าดอกเพศเมีย ดอกเพศเมียมีรังไข่อยู่เหนือวงกลีบ ผลพัฒนามาจากฐานรองดอก ภายในมีเมล็ดเล็ก ๆ จำนวนมาก ไทรเกาหลีเป็นพืชที่ทนน้ำท่วมหรือชื้นแฉะได้ดี นิยมปลูกเป็นไม้ประดับเพื่อดักจับฝุ่นหรือทำเป็นรั้ว โดยปลูกในดินร่วน ต้องการน้ำน้อยถึงปานกลาง ต้องการแสงแดดตลอดวันถึงครึ่งวัน

5. หูกระจง

หูกระจง

ต้นหูกระจง หรือ แผ่บารมี (Terminalia ivorensis Chev.) เป็นไม้ที่มีการเจริญเติบโตเร็ว และมีอายุยืน สำหรับในประเทศไทยพบต้นหูกระจงอยู่ทั้งหมด 3 สายพันธุ์ คือ หูกระจงธรรมดา หูกระจงหนาม และหูกระจงแคระ ทั้งนี้ หูกระจงธรรมดาเป็นพันธุ์ที่ได้รับความนิยม ในการซื้อไปปลูกเป็นไม้ประดับมากที่สุด ทั้ง ๆ ที่หูกระจงหนามมีทรงพุ่มที่สวยกว่า และใบของต้นหูกระจงหนามจะเป็นเงา แน่นกว่าเหมาะที่จะปลูกเป็นไม้กระถาง เหตุผลที่สำคัญที่คนสนใจปลูกต้นหูกระจงหนามไม่มาก เนื่องจากความเชื่อเรื่องหนามที่ไม่เป็นมงคลต่อผู้ปลูก สำหรับหูกระจงแคระ เป็นหูกระจงที่หายากกว่าหูกระจงสายพันธุ์อื่น

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ 5 ต้นไม้ ที่คนไม่มีเวลาดูแลก็สามารถปลูกได้ ที่เราได้นำมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน หากเพื่อน ๆ คนไหนที่รู้สึกว่าอยากจะปลูกต้นไม้แต่ติดปัญหาเรื่องที่ว่าไม่มีเวลาดูแล บอกเลยว่าไม่ต้องกังวลอีกต่อไปค่ะ เพราะต้นไม้ที่เรานำมาให้รู้จักกันนั้นเลี้ยงง่ายและไม่ต้องดูแลอะไรมากมายเลย 6 ไม้ประดับ ที่ช่วยฟอกอากาศในบ้านได้

อ่านบทความน่ารู้ เพิ่มเติม : 7 วิตามินบี ที่เหมาะกับร่างกายมากที่สุด!